Skip to Content
TỔNG QUAN
TIN TỨC - SỰ KIỆN






Visitor Tracking Visitor Tracking

User Online: 794
Access in week: 2223
Access in month: 91
Access in year: 205676
Total visited: 1320737

VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

BỘ CÂU HỎI ĐÁNH GIÁ KIẾN THỨC, THỰC HÀNH VỀ ATTP
Publish date 15/04/2024 | 08:00  | Lượt xem: 1692

Ngày 27/03/2024 Cục ATTP đã ban hành Quyết định số 75/QĐ-ATTP Về việc ban hành bộ câu hỏi đánh giá kiến thức, thực hành về ATTP cho chủ cơ sở; người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế và đáp án trả lời.

          Thực phẩm là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh lại có thể là nguồn gây bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe. Thực hiện vệ sinh an toàn trong quá trình chế biến, bảo quản thực phẩm là rất cần thiết. Những nơi có nguy cơ cao dễ xảy ra mất vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) là các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, cơ sở phục vụ bữa ăn tập thể không được cấp phép, quán ăn vỉa hè …vv nếu chúng ta không tuân thủ tốt các quy định về đảm bảo ATTP.

          Nhằm mục đích tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm cũng như nâng cao nhận thức, kiến thức của người sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, sau đây BCĐ. ATTP xã Mai Lâm giới thiệu bộ câu hỏi Đánh giá kiến thức, thực hành về ATTP cho chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm:

BỘ CÂU HỎI ĐÁNH GIÁ KIẾN THỨC, THỰC HÀNH VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM CHO CHỦ CƠ SỞ, NGƯỜI TRỰC TIẾP SẢN XUẤT, KINH DOANH THỰC PHẨM THUỘC THẨM QUYỀN QUẢN LÝ CỦA BỘ Y TẾ
(Ban hành kèm theo Quyết định số 75/QĐ-ATTP ngày 27 tháng 03 năm 2024 của Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm)

Hướng dẫn trả lời: Đánh dấu x để chọn 1 câu trả lời đúng nhất và đầy đủ nhất.

Câu 1

An toàn thực phẩm là việc bảo đảm để thực phẩm không gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người?

a)

Đúng

b)

Sai.

Câu 2

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng bệnh lý do ăn, uống thực phẩm bị ô nhiễm?

a)

Đúng

b)

Sai.

Câu 3

Ô nhiễm thực phẩm là sự xuất hiện các tác nhân làm ô nhiễm thực phẩm gây hại đến sức khỏe của con người?

a)

Đúng

b)

Sai.

Câu 4

Động vật chết do dịch bệnh có được dùng để chế biến thực phẩm hay không?

a)

Có.

b)

Không.

Câu 5

Thực phẩm đã hết hạn sử dụng có được phép bán ra thị trường không?

a)

Có.

b)

Không.

Câu 6

Có được phép sử dụng nguyên liệu không thuộc loại dùng cho thực phẩm để chế biến thực phẩm hay không?

a)

Có.

b)

Không.

Câu 7

Có được phép sử dụng nguyên liệu đã quá thời hạn sử dụng để sản xuất, chế biến thực phẩm hay không?

a)

Có.

b)

Không.

Câu 8

Khi phát hiện ra ngộ độc thực phẩm phải dừng ngay việc kinh doanh thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc?

a)

Đúng

b)

Sai.

Câu 9

Cơ sở kinh doanh thực phẩm bị ô nhiễm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng có phải bồi thường thiệt hại hay không?

a)

Có.

b)

Không.

Câu 10

Hành vi đăng tải, công bố thông tin sai lệch về an toàn thực phẩm gây bức xúc cho xã hội có bị cấm hay không?

a)

Có.

b)

Không.

Câu 11

Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có phải bảo đảm có diện tích phù hợp với quy mô sản xuất, kinh doanh thực phẩm không?

a)

Có.

b)

Không.

Câu 12

Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải bảo đảm có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây ô nhiễm thực phẩm?

a)

Đúng.

b)

Sai.

Câu 13

Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải vận hành thường xuyên hệ thống xử lý chất thải theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường?

a)

Đúng.

b)

Sai.

Câu 14

Cơ sở sản xuất thực phẩm phải có đủ nước sạch đạt quy chuẩn để sản xuất, kinh doanh thực phẩm?

a)

Đúng.

b)

Sai.

Câu 15

Có được sử dụng hoá chất diệt chuột trong khu vực sản xuất thực phẩm không?

a)

Có.

b)

Không.

Câu 16

Nơi bảo quản thực phẩm phải có diện tích đủ rộng để bảo quản từng loại thực phẩm riêng biệt?

a)

Đúng

b)

Sai.

Câu 17

Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có đủ trang thiết bị phù hợp để chế biến các loại thực phẩm khác nhau?

a)

Đúng.

b)

Sai.

Câu 18

Trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm phải đảm bảo không thôi nhiễm chất độc hại?

a)

Đúng.

b)

Sai.

Câu 19

Phương tiện đã vận chuyển chất độc hại chưa được tẩy rửa sạch có được sử dụng để vận chuyển thực phẩm hay không?

a)

Có.

b)

Không.

Câu 20

Người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm?

a)

Đúng.

b)

Sai.

Câu 21

Người đang mắc bệnh truyền nhiễm có được phép trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm không?

a)

Có.

b)

Không.

Câu 22

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có phải thực hiện lưu mẫu thức ăn theo hướng dẫn của Bộ Y tế hay không?

a)

Có.

b)

Không.

Câu 23

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực bao nhiêu lâu?

a)

3 năm.

b)

5 năm.

Câu 24

Nhà máy sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe bắt buộc phải có Giấy chứng nhận cơ sở đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP)?

a)

Đúng.

b)

Sai.

Câu 25

Cơ quan nào cấp Giấy chứng nhận cơ sở đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) cho nhà máy sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe?

a)

Bộ Y tế - Cục An toàn thực phẩm.

b)

Sở Y tế, Sở An toàn thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố.

Câu 26

Tổ chức, cá nhân trước khi sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe có phải đăng ký bản công bố sản phẩm không?

a)

Có.

b)

Không.

Câu 27

Tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm nước uống đóng chai có phải lưu giữ hồ sơ tự công bố sản phẩm không?

a)

Có.

b)

Không.

Câu 28

Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi trước khi quảng cáo có phải đăng ký nội dung quảng cáo với cơ quan quản lý không?

a)

Có.

b)

Không.

Câu 29

Trong quá trình sản xuất thực phẩm, phụ gia thực phẩm đã có trong danh mục cho phép sử dụng thì có được sử dụng quá liều quy định hay không?

a)

Có.

b)

Không.

Câu 30

Phụ gia thực phẩm có phải thực hiện quy định về ghi nhãn hàng hóa hay không?

a)

Có.

b)

Không.

 

 

 

 

PHỤ LỤC II

ĐÁP ÁP TRẢ LỜI
(Ban hành kèm theo Quyết định số 75/QĐ-ATTP ngày 27tháng 03 năm 2024 của Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm)

Câu 1

a

Câu 11

a

Câu 21

b

Câu 2

a

Câu 12

a

Câu 22

a

Câu 3

a

Câu 13

a

Câu 23

a

Câu 4

b

Câu 14

a

Câu 24

a

Câu 5

b

Câu 15

b

Câu 25

a

Câu 6

b

Câu 16

a

Câu 26

a

Câu 7

b

Câu 17

a

Câu 27

a

Câu 8

a

Câu 18

a

Câu 28

a

Câu 9

a

Câu 19

b

Câu 29

b

Câu 10

a

Câu 20

a

Câu 30

A

          Để tích cực hưởng ứng tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề: Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới, các cá nhân, tổ chức kinh doanh về thực phẩm cần nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm.

 BCĐ. VỆ SINH ATTP XÃ TỔNG HỢP