Skip to Content
TỔNG QUAN
TIN TỨC - SỰ KIỆN






Visitor Tracking Visitor Tracking

User Online: 1850
Access in week: 685
Access in month: 6032
Access in year: 186163
Total visited: 1301224

VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM DỊP TẾT TRUNG THU
Publish date 15/08/2024 | 14:53  | Lượt xem: 91

Mỗi người hãy trở thành người tiêu dùng thông thái, biết cách chọn mua và sử dụng bánh trung thu đảm bảo an toàn để mỗi chúng ta, mỗi gia đình có một tết đoàn viên thật tươi vui và đầm ấm.

         Tết Trung thu đang đến gần, vì vậy nhu cầu tiêu dùng thực phẩm nói chung và các loại bánh nướng, bánh dẻo nói riêng tăng rất cao. Đáp ứng thị trường nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh tập trung vào sản xuất, buôn bán các loại bánh trung thu. Bên cạnh các cơ sở có đăng ký đầy đủ thủ tục an toàn thực phẩm, đảm bảo được quy trình sản xuất an toàn cho các loại bánh; còn có những cơ sở nhỏ, thủ công không đủ điều kiện an toàn thực phẩm (kinh doanh online với danh nghĩa bánh nhà làm) đã cố ý hoặc vô ý sử dụng các loại phẩm màu, chất bảo quản độc hại, nguyên liệu không đảm bảo, cơ sở chật hẹp, nhân viên không được kiểm tra sức khỏe, nặn bánh trực tiếp bằng tay chưa rửa sạch, sử dụng các loại phẩm màu ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế gây độc hại cho người ăn.

          Hơn nữa nguyên liệu làm nhân bánh trung thu thường có trứng, thịt, hoa quả, xúc xích, lạp xưởng là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi phát triển trong điều kiện bảo quản không tốt.

          Tuy các loại bánh trung thu không đảm bảo an toàn ăn vào đôi khi không gây ngộ độc cấp, nhưng sẽ ảnh hưởng lâu dài đến các cơ quan nội tạng như gan, thận. 

          Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, BCĐ. VS.ATTP xã Mai Lâm khuyến cáo đến tất cả người tiêu dùng trên địa bàn Xã một số biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm như sau:

           -Thứ nhất: Nên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không mua những sản phẩm không có nhãn mác, xuất xứ.

          -Thứ hai: Nên mua bánh trung thu ở các cơ sở có địa chỉ rõ ràng, nơi bày bán bánh đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm, kiểm tra kỹ nhãn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng; không sử dụng bánh đã mốc, hỏng.

          -Thứ 3: Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, theo đúng quy định ghi trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

          -Thứ 4: Rửa tay sạch trước khi cắt, trước khi ăn bánh. Dụng cụ cắt bánh phải sạch sẽ. Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.

          Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nên nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, chữa  trị kịp thời và giữ lại mẫu thức ăn nếu còn, để cơ quan chuyên môn tiến hành xét nghiệm  khi cần thiết.

Do vậy, để bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa trung thu, người tiêu dùng là một nhân tố quan trọng có tính quyết định. Mỗi người hãy trở thành người tiêu dùng thông thái, biết cách chọn mua và sử dụng bánh trung thu đảm bảo an toàn để mỗi chúng ta, mỗi gia đình có một tết đoàn viên thật tươi vui và đầm ấm.