CHÍNH TRỊ - KINH TẾ - ĐÔ THỊ CHÍNH TRỊ - KINH TẾ - ĐÔ THỊ

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ BẢO HIỂM Y TẾ - CHIẾC PHAO CỨU SINH CỦA MỌI NGƯỜI
Ngày đăng 25/06/2024 | 10:00  | Lượt xem: 206

Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những chính sách an sinh xã hội, mang tính nhân văn sâu sắc. Hiện nay, Luật Bảo hiểm y tế quy định BHYT là hình thức bảo hiểm bắt buộc đối với mọi người không vì mục đích lợi nhuận, do nhà nước tổ chức thực hiện nhằm chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

BẢO HIỂM Y TẾ - CHIẾC PHAO CỨU SINH CỦA MỌI NGƯỜI

Để mọi người dân hiểu rõ được ý nghĩa, lợi ích của việc tham gia BHYT theo hộ gia đình, chúng tôi xin phổ biến những nội dung cơ bản sau:

1. Về đối tượng tham gia:

Luật BHYT quy định, BHYT hộ gia đình là toàn bộ những người có tên trong hộ gia đình, trừ các thành viên đã tham gia theo các nhóm đối tượng BHYT khác.

2. Về thủ tục tham gia:

Để tham gia BHYT, thành viên trong hộ gia đình liên hệ đến UBND Xã Mai Lâm hoặc Cộng tác viên BHYT tại các thôn, khu sẽ được hướng dẫn kê khai và hoàn thiện thủ tục tham gia BHYT.

3. Về phương thức và mức đóng:

- Người tham gia BHYT được lựa chọn đóng: 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm/ một lần thông qua đại lý thu tại UBND xã Mai Lâm.

- Mức đóng hằng tháng hiện nay được quy định như sau:

+ Người thứ nhất đóng bằng 972.000 đồng/12 tháng. Từ người thứ hai, thứ ba, thứ tư mức đóng giảm lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất và từ người thứ năm trở đi mức đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

- Dự kiến từ ngày 01/7/2024, mức lương cơ sở tăng, nên mức thu BHYT hộ gia đình sẽ có điều chỉnh: Người thứ nhất là 1.263.600 đồng (tăng 291.600 đồng so với mức thu hiện tại). Vậy những người dân chưa có thẻ BHYT hoặc thẻ BHYT sắp hết hạn hãy đến ngay UBND xã hoặc liên hệ với  cộng tác viên BHYT tại các thôn, khu để được hỗ trợ thực hiện thủ tục tham gia BHYT.

4. Về thời hạn sử dụng thẻ:

- Để thẻ BHYT có giá trị sử dụng liên tục, không bị gián đoạn, trước khi thẻ  hết hạn sử dụng 10 ngày hộ gia đình phải đóng tiền cho đại lý thu.

- Mọi giao dịch và hỏi đáp về BHYT đề nghị liên hệ trực tiếp với:

Bà Đỗ  Thị Hằng ( điện thoại liên hệ 0948753355) - Đại lý thu BHYT xã

Hoặc đội ngũ Cộng tác viên BHYT tại các thôn, khu để được hướng dẫn và giải đáp

Tham gia BHYT được xem là một chiếc phao, là hình thức tiết kiệm                              “ĐÓNG GÓP KHI LÀNH, ĐỂ DÀNH KHI ỐM”.

Vì lợi ích của bản thân, gia đình và cộng đồng, mọi người hãy tích cực tham gia BHYT để nhận được những hỗ trợ trong dịch vụ khám chữa bệnh, được chăm sóc sức khỏe tốt hơn./.

BCĐ thực hiện chính sách BHYT, BHXH xã Mai Lâm